Sửa nhà có phải xin phép không?

Sửa nhà có cần xip phép hay không ? là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều người. Cụ thể là trong những trường hợp nào cần xin phép khi sửa nhà. Thủ tục giấy tờ và chi phí xin phép như thế nào nào? Trong những trường hợp sửa nhà nào cần xin phép, trường hợp nào không cần xin phép? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên ở bài viết sau.

Xem thêm: https://chuyensuanhagiare.com/bao-gia-dich-vu-sua-nha-cap-4.html

Sửa nhà có phải xin phép không ?

Theo quy định chính thức của luâth xây dựng năm 2014. Các hạng mục sửa chữa nhà cửa, xây dựng mới cần phải xin phép. Cụ thể theo điểm G khoản 2 điều 89, có 2 trường hợp.

Thứ nhất, khi bạn sửa chữa nhà cửa nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực của nhà. Không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến môi trường thì không cần xin phép. Chẳng hạn như bạn thay thế đường ống, đường điện trong gia đình. Bạn lắp đặt hệ thống bồn rửa bát chén, tạo vách ngăn các phòng,…Thì không cần phải xin phép bộ xây dựng.

Thứ hai, khi nhà bạn xuống cấp nghiêm trọng. Bạn có nhu cầu sửa chữa, làm mới nhà trên nền đất móng hiện tại thì cần phải xin phép. Trong trường hợp bạn cơi nới, làm thay đổi quy mô, xây dựng thêm công trình phụ,,..Bạn cần có giấy phép xây dựng của bộ, cho phép thi công công trình.

Thủ tục xin phép sửa chữa nhà cửa tại tphcm

Chuẩn bị hồ sơ

Về hồ sơ giấy tờ bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Bản sao có công chứng các giấy tờ liên quan chứng minh về quyền sử dụng đất
  • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa nhà, thi công công trình.
  • Bản sao bản vẽ công trình nhà ở hiện tại. Trong đó thể hiện rõ hạng mục công trình cần sửa chữa hoặc phần diện tích sẽ mở rộng. Đồng thời cung cấp hình ảnh chụp hiện trạng thực tế của nhà ở.
  • Bản vẽ hoặc bản thiết kế công trình dự kiến sẽ cải tạo

Toàn bộ những giấy tờ trên bạn cần chuẩn bị để nộp về sở, bộ xây dựng để được phê duyệt. Khi có quyết định chính thức về việc cho phép thi công, cải tạo nhà bạn mới được tiến hành thi công, sửa chữa.

Trong trường hợp bạn sửa chữa, cải tạo nhà nằm trong hạng mục cần cấp phép mà không xin phép sẽ bị xử phạt. Nội dung và quy trình sử phạt sẽ làm theo quy định của Luật xây dựng đã được đề ra.

Quy trình nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng, cải tạo nhà ở

Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chứng từ như trên bạn sẽ nộp đến UBNN cấp Quận, Huyện trực thuộc. Sau đó đợi các bộ phận xử lý giấy tờ và trả kết quả. Khi có giấy phép thi công, xây dựng bạn sẽ tiến hành sửa chữa nhà.

Tại công trường thi công, bạn cần chuẩn bị các vật dụng. Chẳng hạn như biển báo công trình thi công, giấy phép sửa chữa được ép Plastic trước cổng công trình,,..để đảm bảo an toàn và thông báo cho người dân, các phương tiện di chuyển xung quanh chú ý an toàn.

Ở các vùng nông thôn, thuật ngữ nhà cấp 4 rất phổ biến. Vậy trường hợp sửa chữa nhà cấp 4 có cần xin phép không. Câu trả lời là tuỳ trường hợp. Nếu bạn chỉ sửa chữa, không nâng thêm tầng thì không cần phải xin phép. Trường hợp bạn nâng tầng thì phải chuẩn bị hồ sơ, thủ tục nộp giấy xin phép sửa chữa, cải tạo như đã nói ở trên.

Với những chia sẻ của chúng tôi trên, hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn đang có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà hãy kiểm tra lại xem mình đang ở trường hợp nào. Có cần xin giấy phép xây dựng hay không nhé. tránh làm sai và bị phạt. Thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ tới hotline 0906.700.438 để được hỗ trợ nhé !

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Sửa nhà cần lưu ý gì? Những lưu ý khi sửa chữa nhà ở bạn nên biết
Sửa nhà cần lưu ý gì là câu hỏi của nhiều người khi có nhu cầu. Việc sửa nhà cần chuản bị những đièu gì, cùng khám phá ngay câu trả lời
Sửa nhà có cần xem tuổi không? Những điều kiêng kỵ khi sửa nhà
Sửa nhà có cần xem tuổi không? nếu cần thì nên xem tuổi của ai, nếu không được tuổi thì có cách nào hoá giải, cùng đi tìm câu trả lời
Những lưu ý khi lựa chọn dịch vụ sửa chữa nhà bạn cần quan tâm Những lưu ý khi lựa chọn dịch vụ sửa chữa nhà bạn cần quan tâm
Những lưu ý khi lựa chọn dịch vụ sửa chữa nhà bạn cần quan tâm. Công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói giá rẻ, uy tín, chất lượng tốt nhất
Sửa chữa nhà ở
Hôm nay mình mới nhận được hợp đồng sửa chửa nhà ở cho chị làm việc ở văn phòng cho thuê xe du lịch. Mình sẽ kể cho bạn nghe nha.