Cách kiểm tra ngắn mạch điện nhanh nhất

Ngắn mạch điện (đoản mạch điện), là sự cố thường gặp phải ở các công trình lớn. Ngắn mạch điện sẽ xảy ra khi bị chập các mạch điện tại điểm nào đó. Lúc này dòng điện trong mạch điện sẽ tăng cao đột ngột và điện áp sẽ giảm đi. Nếu không xử lý kịp thời sự cố này sẽ làm hư hỏng hệ thống điện. Khi đó chi phí để sửa chữa sẽ cao hơn. Tệ hơn nữa còn có thể sẽ gây nguy hiểm cho con người. Vậy nên bạn cần phải biết cách kiểm tra ngắn mạch điện và nguyên nhân ngắn mạch do đâu thì mới khắc phục được sự cố. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra ngắn mạch điện nhanh nhất dưới bài viết này. Hãy tham khảo nhé. 

Những loại ngắn mạch bạn nên biết

Cách kiểm tra ngắn mạch điện nhanh nhất

Cách kiểm tra ngắn mạch điện nhanh nhất

Ngắn mạch thường chia ra nhiều loại sau: Ngắn mạch 1 pha, ngắn mạch 2 pha chạm đất, và ngắn mạch 3 pha… Trong các loại ngắn mạch thì ngắn mạch 3 pha là sự cố nguy hiểm nhất.

 • Ngắn mạch 3 pha là 3 pha điện chập lại 1
 • Pha nguội và pha nóng chập với nhau, chạm đất là ngắn mạch 2 pha
 • Ngắn mạch 1 pha là 1 pha chập đất hay chập dây trung tính

=> Xem thêm dịch vụ sửa điện nước tại nhà Tphcm

Nguyên nhân gây ngắn mạch

Nguyên nhân gây ngắn mạch thường có 3 nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Do sự lơ là của con người, đã đóng điện nhưng lại không tháo dây nối đất
 • Cách điện bị hỏng
 • Do thời tiết thay đổi mưa bão lớn làm đổ cột điện. Các dây chạm vào nhau, hay sét đánh làm phóng điện

Cách kiểm tra ngắn mạch điện nhanh nhất

Việc kiểm tra hiện tượng ngắn mạch là điều vô cùng quan trọng, cần thiết để giúp xác định được sự hư hỏng có phải là do đoản mạch gây ra. Nếu không phát hiện kịp thời hiện tượng ngắn mạch hậu quả thường thấy như sau:

 • Xuất hiện các lực điện động lớn, làm phá hủy các kết cấu của những thiết bị, gây chập cháy nổ.
 • Nhiệt độ tăng lên đột ngột, đặc tính cách điện sẽ bị phá hủy. Nếu hiện tượng này không được xử lý sẽ gây ra các hiện tượng ngắn mạch khác

Dưới đây là các cách kiểm tra ngắn mạch điện nhanh nhất.

Xác định vị trí ngắt mạch

Bạn hãy đến bảng điều khiển chính trong nhà để xác định vị trí bộ ngắt mạch điện. Bộ ngắt mạch điện thường sẽ được nhận diện bằng đèn báo hiệu màu cam, màu đỏ. Nếu hệ thống điện nhà bạn là hệ thống đi ở trên đất, thì có thể xác định vị trí bị bỏng.

Kiểm tra dây nguồn của các thiết bị

 • Bạn có thể kiểm tra dây nguồn của thiết bị bằng cách quan sát bằng mắt thường. Hoặc bạn có thể sử dụng các loại đồng hồ vạn năng hay ampe kìm để kiểm tra tình trạng của dây dẫn điện, đo điện trở, điện áp của mạch điện.
 • Nếu bạn thấy dây điện bên ngoài nóng, bị chảy, rò rỉ cách điện. Hay khi sử dụng đồng hồ vạn năng để đo mà không hiển thị kết quả thì mức điện áp của dây điện đã bị lỗi. Trường hợp dùng đồng hồ vạn năng để đo thông số mạch điện hiển thị kết quả ở mức trung bình nghĩa là hệ thống điện nhà bạn không bị ngắn mạch.  
 • Khi mạch điện bị hỏng, bạn cần phải rút dây nguồn ra khỏi mạch điện đó. Sau đó, bạn hãy mở công tắc nguồn, khi thấy các thiết bị điện vẫn hoạt động bình thường không có sự cố nào xảy ra thì bạn vẫn có thể dùng mạch điện như cũ. Nếu mạch điện vẫn không hoạt động, bạn cần phải sửa chữa lại.

Cách để khắc phục tình trạng ngắn mạch điện

 • Tắt nguồn điện: Việc đầu tiên bạn cần làm là phải tắt hết các nguồn điện có trong nhà, tắt hết các thiết bị điện như: tivi, tủ lạnh, điều hòa, quạt, bóng đèn,… để tiến hành theo dõi mạch điện ngắn. Sau khi đã tắt hết nguồn điện thì bạn hãy dùng cầu chì hay công cụ ngắt điện đưa vào mạch điện bị ngắn đó.
 • Kiểm tra thiết bị điện: Khi bạn đã tiến hành cài đặt thiết bị ngắt điện tự động xong thì hãy đóng CB lại để kiểm tra. Nếu các thiết bị điện xảy ra hiện tượng ngắn mạch tức thời thì khả năng cao có thể nó nằm ở phía sau công tắc, hay trong ổ cắm, hoặc bị sự cố ở hộp kĩ thuật. Lúc này hãy tiếp tục thu hẹp phạm vi lại để xử lý triệt để sự cố.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu sơ qua về hiện tượng ngắn mạch và các nguyên nhân gây ngắn mạch điện. Chúng tôi cũng đã hướng dẫn các bạn cách kiểm tra ngắn mạch điện nhanh nhất. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn.

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn tiền điện hình thức online chi tiết nhất Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn tiền điện hình thức online chi tiết nhất
Dưới bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn tiền điện chi tiết, nhanh chóng nhất. Hãy tham khảo để biết cách thực hiện cho đúng nhé.
Cách tính tiền điện nước cho những người đi thuê trọ đơn giản nhất Cách tính tiền điện nước cho những người đi thuê trọ đơn giản nhất
Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tính tiền điện nước cho những người đi thuê trọ. Hãy tham khảo và áp dụng để tránh bị gian lận nhé.
Sửa bếp từ chuyên nghiệp, uy tín tại TP.HCM và các khu vực khác Sửa bếp từ chuyên nghiệp, uy tín tại TP.HCM và các khu vực khác
Chúng tôi chuyên nhận sửa bếp từ chuyên nghiệp, uy tín tại TP.HCM và những khu vực khác xung quanh. Đảm bảo khắc phục triệt để những lỗi bếp gặp phải.
Tư vấn báo giá lắp đặt điện nước trọn gói - giá rẻ - uy tín Tư vấn báo giá lắp đặt điện nước trọn gói – giá rẻ – uy tín
Công ty chúng tôi nhận tư vấn báo giá lắp đặt điện nước. Thi công, sửa chữa các thiết bị điện nước, các hệ thống điện,... Trọn gói, giá rẻ, uy tín.