Xuân phân là gì? Tại sao lại có ngày xuân phân?

Có lẽ các bạn đã từng nghe nói đến lập xuân và xuân phân,… Nhưng chắc rằng không phải ai cũng sẽ hiểu được ý nghĩa thật sự của nó. Vậy nên bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu được xuân phân là gì? Và tại sao lại có ngày xuân phân? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

Xuân phân là gì? Tại sao lại có ngày xuân phân?

Xuân phân là gì? Tại sao lại có ngày xuân phân?

Xuân phân là gì?

Xuân phân là gì? Dựa theo lịch cổ đại của Trung Quốc thì xuân phân là điểm ở giữa của mùa xuân. Xuân phân là 1 trong 24 tiết khí ở trong nông lịch. Tiết khí này được bắt đầu ở điểm giữa mùa xuân. Thời điểm bắt đầu của nó sex trùng với điểm xuân phân. Nghĩa Xuân phân theo tiếng Anh là Vernal equinox ở Bắc Bán cầu theo khái niệm khoa học của phương Tây.

Tuy nhiên xét theo khoa học của phương Tây. Điểm xuân phân sẽ là điểm bắt đầu mùa xuân ở Bắc Bán cầu. Khi Mặt Trời hiện lên trên “thiên xích đạo” (là Mặt Trời ở gần đường xích đạo nhất) và đi lên theo hướng Bắc.

Thuật ngữ này còn được dùng để chỉ một điểm ở trên bầu trời, là điểm bắt đầu của cung Bạch Dương trong cung Hoàng đạo. Xét về khía cạnh thời gian, thì xuân phân sẽ diễn ra trong khoảng từ 19.3 đến 21.3. Thời gian chính xác sẽ là khoảng 5 giờ 49 phút. Thời gian hiện tại sẽ muộn hơn năm trước đối với những năm thường. Và khoảng 17 giờ 26 phút là sớm hơn với những năm nhuận.

Ở một số quốc gia lớn khác như Châu Âu và Hoa Kỳ (Phía Bắc Bán Cầu). Thì ngày này được xem là ngày bắt đầu của mùa xuân xét theo thiên văn.

Ở phía bán cầu nam ngày này sẽ được xem là ngày Thu Phân. Vào ngày Thu Phân thì mặt trời sẽ mọc lên chính xác ở hướng đông từ chân trời. Và lặn xuống chính xác ở hướng Tây chân trời. Ngoài ra vào giữa trưa thì mặt trời sẽ nằm thẳng đứng ở trên đỉnh đầu.

Tại sao lại có ngày xuân phân

Xuân phân là gì? Tại sao lại có ngày xuân phân?

Ngày xuân phân và ngày thu phân sẽ có ngày và đêm dài bằng nhau. Bởi quỹ đạo của Trái Đất không thẳng đứng. Mà sẽ nghiêng hơn so với mặt phẳng của hoàng đạo là 23 độ. Vậy nên sẽ có điểm tiếp nhận ánh sáng của mặt trời nhiều hơn so với một vài điểm khác tại bán cầu còn lại vào 2 ngày xuân phân và thu phân. Lúc đó Trái Đất hướng thẳng về phía Mặt Trời, nên sẽ có đêm và ngày dài như nhau. Tuy nhiên Trái Đất luôn không ngừng chuyển động. Vậy nên sự bằng nhau giữa đêm và ngày sẽ nhanh chóng phá vỡ.

Xét theo khía cạnh quan niệm của những người xưa thì xuân phân được xem là thời điểm giữa âm và dương cân bằng. Thời tiết ổn định, thuận hòa làm cho cây cối, vạn vật và muông thú tốt tươi. Ngoài ra thì khi xuân phân đến sẽ xua tan giá lạnh của những ngày rét.

Ở nước ta xuân phân có nghĩa gì?

Ở nước ta thì ngày xuân phân không đặc biệt cho lắm. Tuy nhiên thì với nhiều nước trên thế giới. Họ thường chọn ngày xuân phân để tổ chức lễ hội. Ở Nhật Bản, ngày xuân phân là ngày đoàn tụ gia đình và đi tảo mộ. ngày của toàn quốc gia họ.

Từ năm 2013 đến nay, Liên Hiệp Quốc đã chính thức lựa chọn ngày 20 tháng 03 hằng năm để tổ chức ngày quốc tế hạnh phúc. Lựa chọn ngày này làm ngày quốc tế hạnh phúc bởi là ngày xuân phân. Vào thời điểm xuân phân khi đêm và ngày dài bằng nhau, sẽ mang ý nghĩa là sự hài hòa và cân bằng.

Qua đây các bạn đã biết xuân phân là gì và tại sao lại có ngày xuân phân chưa? Hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ, sẽ giúp cho bạn biết thêm một số thông tin hữu ích nhé. 

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Màu sơn phòng ngủ đẹp & Cách phối màu phòng ngủ đẹp nhất
Mùa sơn phòng ngủ. Chúng tôi chuyên dơn và chữa chữa nhà tại Tphcm đẹp và rẻ.liên hệ theo Hotline: 0906655679 để được tư vấn
Kinh nghiệm lựa chọn gạch ốp tường nhà tắm
Kinh nghiệm lựa chọn gạch ốp tường nhà tắm giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại gạch phù hợp với không gian, phong cách của bạn.
Thay mái tôn có phải xin phép không? Khi nào ngôi nhà bạn cần dịch vụ sửa chữa
Khi nào ngôi nhà bạn cần dịch vụ sửa chữa? Các dấu hiệu nhận biết ngôi nhà bạn đã xuống cấp và cần dịch vụ sửa chữa uy tín, chất lượng.
Xem tuổi làm nhà cần lưu ý những điều gì? Thao khảo những dấu hiệu nhận biết các nhà thầu uy tín
Bạn cần tham khảo những những dấu hiệu nhận biết các nhà thầu uy tín. Để lên kế hoạch xây dựng ngôi nhà mới. Hãy tham ngay những chia sẽ bên dưới nhé.