Hướng nhà có quan trọng không? Tiêu chí để lựa chọn hướng nhà

Xem hướng nhà có quan trọng không?

Hầu hết tất cả mọi người khi chuẩn bị mua hoặc xây nhà đều có chung một câu hỏi rằng hướng nhà có quan trọng không? Có cần thiết phải xem hướng nhà ở không? Một số người nghĩ rằng xác định hướng nhà dựa trên khí hậu. Có người lại cho rằng hướng nhà phải hợp tuổi gia chủ. Cũng có người cho rằng xem hướng nhà ở là chuyện mê tín… và còn nhiều quan niệm khác xoay quanh việc chọn hướng nhà. 

Từ xưa đến nay, mọi người khi mua hay xây dựng nhà đều chọn hướng phù hợp với phong thủy. Đương nhiên nó đã trở thành vấn đề quan trọng hàng đầu trong phong thủy nhà ở. Bên cạnh các vấn đề như tính toán năm nào xây nhà cho hợp tuổi, hình dáng căn nhà, vị trí bếp, hướng phòng thờ, hướng cửa chính…

Đây đều là những vấn đề được mọi người đặc biệt quan tâm. Vậy hướng nhà có thật sự quan trọng không hay chỉ là chuyện mê tín của nhiều người?

Hướng nhà có quan trọng không?

Hướng nhà có quan trọng không?

Hướng nhà là gì? Cách xác định hướng nhà có quan trọng không?

Hướng nhà sẽ được xác định với mỗi cách xây dựng và thiết kế, vị trí đất khác nhau.

Hướng nhà được xét dựa trên khoảng không gian có nhiều dương khí nhất.

 • Nếu nhà có diện tích sân rộng thì sân chính là hướng của ngôi nhà.
 • Nhà có 1 mặt tiền giáp đường, 3 mặt còn lại không giáp đường thì mặt giáp đường là hướng của ngôi nhà.
 • Nhà có 2 mặt giáp đường, cửa chính nằm ở bên nào thì bên đó được tính là hướng nhà.

Nói chung một cách dễ hiểu thì hướng nhà chính là đường thẳng vuông góc với mặt tiền nhà (hay còn gọi là mặt có cửa chính). 

Phong thủy có câu “nhất vị nhì hướng”. Tức là cách sắp xếp, vị trí của ngôi nhà được xem là quan trọng nhất.

Thông thường việc chọn hướng nhà thường dựa trên một số tiêu chí phổ biến dưới đây.

Tiêu chí để lựa chọn hướng nhà

Dựa vào điều kiện khí hậu/thời tiết

 • Xét theo điều kiện khí hậu ở nước ta thì những ngôi nhà hướng Nam hoặc Đông Nam, Tây Nam là những hướng tốt. Vì những hướng này là hướng đón được nguồn gió mát. Có ánh sáng ổn định. Không khí trong lành, ấm áp. 
 • Hướng Tây, hướng Tây Bắc được coi là hướng xấu nhất về khí hậu nếu làm nhà theo các hướng đó. Vì là hướng luôn nhận được ánh nắng. Và hơi nóng gay gắt vào buổi chiều làm cho không khí ngột ngạt, khó chịu.
 • Bên cạnh đó, nhà hướng Đông thì buổi sáng sớm sẽ chói chang. Nhưng đây cũng là hướng có thể chấp nhận được.
 • Hướng Đông Bắc cũng là hướng xấu như hướng Tây. Vì khi mùa đông đến sẽ phải đón những cơn gió lạnh vào nhà. 

Vì thế các cụ từ xưa đã có câu “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Đây là câu nói thể hiện kinh nghiệm quý báu về cách chọn hướng nhà theo cơ sở khí hậu nước ta. Đấy cũng như lời giải thích cho câu hỏi “xem hướng nhà có quan trọng không?”

Chọn hướng nhà theo mệnh trạch

Trong phong thủy có 8 cung mệnh ứng với 8 hướng trong tự nhiên. Xét theo 8 quẻ của Bát Quái, được phân thành 2 nhóm là Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh. 

 • Những người thuộc các phi cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly là những người thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh. Những người thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh hợp với kiểu nhà Đông Tứ Trạch. Tức là 4 hướng chính Đông, Đông Nam, và chính Nam, chính Bắc.
 • Những người thuộc các phi cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài là những người thuộc nhóm Tây Tứ Mệnh. Những người thuộc nhóm Tây Tứ Mệnh sẽ hợp với kiểu nhà Tây Tứ Mệnh gồm 4 hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.

Theo phong thủy, hướng Tây Tứ Trạch sẽ phù hợp với những người thuộc nhóm Tây Tứ Mệnh. Còn hướng Đông Tứ Trạch sẽ phù hợp với những người thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh. 

Chúng ta dựa vào năm sinh rồi tra quẻ mệnh của năm sinh đó để biết thuộc Đông hay Tây tứ mệnh.

Mệnh trạch thường chính là yếu tố quan trọng hàng đầu người ta dùng để xem hướng nhà có quan trọng không.

Cách chọn hướng nhà theo phương vị

Cách chọn hướng nhà theo phương vị là xét hướng của một vùng, một vật, hay người với một điểm gốc nào đó.

Ví dụ như với câu nói “trước mặt thoáng đãng, sau lưng có chỗ dựa, tả thanh long hữu bạch hổ”. Là ý nói đến hướng xung quanh của một chủ thể mà ta xét. Khi chủ thể thay đổi, di chuyển, quay về đâu thì trước sau phải trái thay đổi theo.

Ví dụ như: Một dãy nhà cùng nhìn ra một hướng và cùng buôn bán giống nhau. Nhưng có nhà buôn bán thuận lợi và có nhà khó khăn hơn. Vì mỗi nhà trước sau phải trái, bên trong và bên ngoài nhà có phương vị khác nhau.

Vậy thì hướng nhà có quan trọng không khi xét theo phương vị?

Trong phong thủy xây dựng nhà ở. Thanh Long Bạch Hổ được hiểu đơn giản như sau:

 • Bên trái, đại diện cho phương Đông: Tả Thanh Long
 • Bên phải đại diện cho phương Tây: Hữu Bạch Hổ
 • Phía trước đại diện cho phương Nam: Tiền Chu Tước
 • Phía sau đại diện cho phương Bắc: Hậu Huyền Vũ

Để xác định vị trí chính xác khi nhìn từ trong nhà ra thì Thanh Long – bên trái, Bạch Hổ – bên phải, Huyền Vũ là phía sau và Chu Tước ở phía trước.

Cách chọn hướng nhà theo điều kiện xã hội

Lựa chọn hướng nhà theo điều kiện xã hội còn phải tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của các gia đình. Và cách chọn hướng này không quá quan trọng trong yếu tố phong thủy vì rất khó để lựa chọn.

Có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, đây là cách các cụ đánh giá một ngôi nhà có hướng tốt đẹp cùng với các yếu tố kể trên.

Tuy nhiên với cách này thì chọn hướng nhà có quan trọng không còn quá phụ thuộc vào yếu tố môi trường xung quanh. Ngày nay khi nền văn minh đã chiếm ưu thế, đô thị không ngừng được mở rộng nên chúng ta không thể lựa chọn kỹ càng được.

Vậy chọn hướng nhà ở có quan trọng không?

Khi xây nhà thì chọn hướng luôn được đánh giá là vấn đề vô cùng quan trọng không nên bỏ qua. Tuy nhiên, xem hướng nhà ở có quan trọng không còn tùy thuộc vào quan niệm riêng của mọi người. Việc xem hướng nhà không phải tất cả để quyết định tính tốt xấu của một căn nhà. Nếu bạn đang có ý định mua hay xây nhà, nên chú ý đến hướng. Trong trường hợp bạn không nắm rõ được các quy luật phong thủy. Hãy liên hệ với những người có kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Sơ đồ trang web 247【Suachuanha.edu.vn】
Nội Dung Bài ViếtXem hướng nhà có quan trọng không?Hướng nhà là gì? Cách xác định hướng nhà có...
Màu sơn phòng ngủ đẹp & Cách phối màu phòng ngủ đẹp nhất
Mùa sơn phòng ngủ. Chúng tôi chuyên dơn và chữa chữa nhà tại Tphcm đẹp và rẻ.liên hệ theo Hotline: 0906655679 để được tư vấn
Kinh nghiệm lựa chọn gạch ốp tường nhà tắm
Kinh nghiệm lựa chọn gạch ốp tường nhà tắm giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại gạch phù hợp với không gian, phong cách của bạn.
Thay mái tôn có phải xin phép không? Khi nào ngôi nhà bạn cần dịch vụ sửa chữa
Khi nào ngôi nhà bạn cần dịch vụ sửa chữa? Các dấu hiệu nhận biết ngôi nhà bạn đã xuống cấp và cần dịch vụ sửa chữa uy tín, chất lượng.