Giờ Làm Việc : T7 - CN Giờ Hành Chính

Email tp.danhdat@gmail.com

Hỗ Trợ 24/7 090 670 04 38

Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng nhà ở

Chúng ta thường nghe thấy trên truyền hình hoặc các phương tiện truyền thông đại chúng nói rằng mật độ xây dựng tại các thành phố ngày càng tăng. Vậy mật độ xây dựng là gì, nó có ảnh hưởng như thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ở bài viết sau.

Mật độ xây dựng là gì?

Khái niệm

Theo quy định của bộ xây dựng thì khi thi công làm dự án, công trình thì cần phải dựa theo tỷ lệ mật độ xây dựng. Theo đó mật độ xây dựng được chia thành hai loại. Đó là mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp.

Mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ diện tích đất nền của các công trình trên tổng diện tích. Phần tổng diện tích này chỉ tính diện tích đất nền của dự án. Không tính đến các công trình phụ như tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời,….

Mật độ xây dựng gộp là phần diện tích công trình trên tổng diện tích đất của dự án. Tổng diện tích bao gồm cả phần đất tiểu cảnh, sân đường,….

Theo định nghĩa trên thì mật độ xây dựng thuần sẽ luôn lớn hơn mật độ xây dựng gộp. Tuỳ thuộc theo công trình xây dựng tại khu vực nào sẽ áp dụng cho mật độ xây dựng tương ứng.

Việc xác định mật đọ xây dựng giúp các cơ quan nhà nước kiểm tra, kiểm soát quá trình xây dựng, phát triển của khu vực. Khi đạt ở một mức độ nào đó, việc xây dựng các công trình sẽ không được cấp phép. Do đó khi cần xây dựng, thi công công trình cần phải xin chỉ thị, quyết định của bộ xây dựng, sở đầu tư kế hoạch.

Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng nhà ở

Cập nhật một số quy định của bộ về vấn đề xây dựng

Một số quy đinh về mật độ xây dựng như sau:

  • Nếu diện tích đất là 50 mét vuông thì mật độ xây dựng có thể đạt 100%. Nghĩa là bạn có thể xây dựng hết diện tích lô đất.
  • Diện tích lô đất là 75 mét vuông, bạn được phép xây dựng 90% diện tích.
  • Diện tích 100 mét vuông, chỉ được xây dựng 80% diện tích đất

Theo đó diện tích đất nền càng lớn thì mật độ xây dựng càng phải thu hẹp để đạt yêu cầu và tiêu chuẩn.

Cách tính mật độ xây dựng

Từ định nghĩa của mật độ xây dựng đã nêu ở trên. Phần nào bạn cũng đã hiểu được công thức tính mật độ xây dựng. Công thức chính xác như sau:

Mật độ xây dựng (%)= Phần diện tích của công trình (m2)/ Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x100%

Nếu bạn cần tính mật độ xây dựng thuần thì tổng diện tích sẽ không bao gồm các tiểu cảnh. Ngược lại nếu là mật độ xây dựng gộp thì phần tổng diện tích sẽ bao gồm cả diện tích đường, tiểu cảnh trang trí.

Ý nghĩa của việc tính mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng là chỉ số quan trọng đối với bộ xây dựng, sở kế hoặc và đầu tư. Thông thường nếu mật độ xây dựng thấp thì cơ hội xây dựng các công trình sẽ lớn hơn. Từ mật độ xây dựng có thể kiểm tra, kiểm soát được sự phát triển trong khu vực để có hường đầu tư, phát triển. Thông thường những khu vuẹc có mật độ xây dựng thấp sẽ được đầu tư các công trình công cộng, nhà ở để giãn dân tại các thành phố lớn. Từ đó mang đến sự phát triển đồng đều trên cả nước.

Do đó vai trò và ý nghĩa của việc tính mật độ xây dựng là rất quan trọng. Việc xây dựng, thi công các công trình tại các thành phố, quận huyện hiện nay đều cần phải xin phép, nhận được sự phê duyệt từ các cơ quan nhà nước. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc về mật độ xây dựng, quy trình xin phép thi công, công trình thì hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa nhà chúng tôi theo số hotline 0906.700.438 để được hỗ trợ nhé !

=> Xem các mẫu nhà phố mái ngói đẹp sang trọng nhất

5/5 - (2 votes)

Bài viết Nỗi Bật