KPI là gì? Có thể xác định KPI bằng cách nào?

KPI là gì? Làm cách nào để xác định được KPI? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây để hiểu rõ hơn nhé. 

KPI là gì?

– Với mỗi công ty hay doanh nghiệp, hoặc những đơn vị kinh doanh,… khi hoạt động đều phải cần có mục tiêu cần đạt được nếu muốn công ty tồn tại, phát triển. Có thể mục tiêu là lợi nhuận, doanh thu,… Để đạt được mục tiêu đã đề ra thì những quản lý, CEO cần phải nêu rõ những chiến lược, kế hoạch khác nhau. Bao gồm các chiến thuật lớn, nhỏ khác nhau. Để đẩy công ty đến gần hơn những mục tiêu đã đề ra ban đầu.

– Trong lúc thực hiện kế hoạch. Cho dù đó có là chiến lược hay là chiến thuật thì cũng đều phải trải qua nhiều công đoạn. Và cần phải có một thời gian mới có thể thấy kết quả.

– Sau khi đã có kết quả, cần phải có chuẩn mực nhất định. Mới có thể đánh giá được hiệu quả của công việc đó ra sao.

==> Từ đó là KPI ra đời.

Như vậy bạn có thể hiểu KPI chỉ số được dùng để đánh giá, đo lường về hiệu quả công việc mỗi nhân viên hoặc toàn doanh nghiệp thực hiện. KPI được viết tắt từ Key Performance Indicator. Có nghĩa là chỉ số đánh giá về mức độ thực hiện công việc.

KPI dùng để làm gì?

KPI là gì? Có thể xác định KPI bằng cách nào?

KPI là gì? Có thể xác định KPI bằng cách nào?

– Các công ty, doanh nghiệp, tổ chức thường dùng KPI cho nhiều cấp độ hoàn thành công việc khác nhau. Để có thể đánh giá mức độ thành công của họ khi đã đạt được mục tiêu ban đầu đề ra.

– KPI cấp cao tập trung vào hiệu quả tổng thể của toàn bộ doanh nghiệp. KPI cấp thấp thì tập trung vào hiệu quả của những quy trình hay nhân viên của các phòng ban như tiếp thị, bán hàng.

– Khi các doanh nghiệp, công ty đưa ra KPI cho những hoạt động của từng nhân viên, toàn bộ công ty. Việc này nhằm giúp cho cá nhân hoặc tập thể có thêm động lực để cố gắng đạt được mục tiêu hơn trong công việc.

– KPI là công cụ có thể giúp những cấp quản lý biến chiến lược hoạt động trở thành mục tiêu quản lý đối với từng bộ phận, từng phòng ban theo từng lĩnh vực như kinh doanh, nhân sự, quảng cáo, tài chính và từng cá nhân.

– KPI có thể áp dụng vào nhiều mục đích như quản lý công việc của mỗi nhân viên, tổ chức, một nhóm,…

Làm cách nào để xác định được KPI?

Cách để xác định KPI là gì? Việc này khá quan trọng. Vì nếu thiết lập không chính xác thì công ty không thể vận hành được hệ thống KPIs.

– Bộ phận quản lý, CEO nên bắt đầu từ những việc cơ bản. Cần hiểu rõ mục tiêu của công ty là gì? Cách thức lập kế hoạch để đạt được mục tiêu ra sao? Và sẽ có những bộ phận nào tham gia thực hiện những kế hoạch đó. Trước khi xây dựng KPI phù hợp cho hoạt động kinh doanh của từng cá nhân cũng như hoạt động của công ty.

– Đây là quá trình đòi hỏi trưởng bộ phận, nhà phân tích, quản lý luôn phải bám sát và theo dõi mọi quy trình hoạt động của công ty. Để hiểu rõ và đưa ra  những chỉ số KPI phù hợp với mỗi bộ phận hoặc từng cá nhân.

– Mỗi lĩnh vực sẽ có chỉ số KPI không giống nhau. Vậy nên việc xác định KPI còn phải dựa vào những mục tiêu kinh doanh cốt lõi quan trọng:

  • Tại sao kết quả đó lại quan trọng?
  • Kết quả mong muốn sẽ đạt được là gì?
  • Làm sao để biết rằng đã đạt được đúng mục tiêu đã đề ra?
  • Ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho kết quả của công việc đó?

Trên đây là một số thông tin về KPI. Có lẽ bạn đã hiểu được KPI là gì? Hy vọng qua đây bạn có thể tự tạo ra một chỉ số KPI phù hợp cho bản thân cũng như cho doanh nghiệp của mình nhé.

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Sơ đồ trang web 247【Suachuanha.edu.vn】
Nội Dung Bài ViếtKPI là gì?KPI dùng để làm gì?Làm cách nào để xác định được KPI? 1 https://suachuanha.edu.vn/...
Màu sơn phòng ngủ đẹp & Cách phối màu phòng ngủ đẹp nhất
Mùa sơn phòng ngủ. Chúng tôi chuyên dơn và chữa chữa nhà tại Tphcm đẹp và rẻ.liên hệ theo Hotline: 0906655679 để được tư vấn
Kinh nghiệm lựa chọn gạch ốp tường nhà tắm
Kinh nghiệm lựa chọn gạch ốp tường nhà tắm giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại gạch phù hợp với không gian, phong cách của bạn.
Thay mái tôn có phải xin phép không? Khi nào ngôi nhà bạn cần dịch vụ sửa chữa
Khi nào ngôi nhà bạn cần dịch vụ sửa chữa? Các dấu hiệu nhận biết ngôi nhà bạn đã xuống cấp và cần dịch vụ sửa chữa uy tín, chất lượng.