CV là gì? Khi viết CV cần lưu ý những vấn đề gì?

Hiện nay khi tìm kiếm việc làm thì hầu như đa số công ty đều sẽ yêu cầu bạn gửi kèm theo CV online hoặc CV dạng văn bản giấy in cho họ. Bạn chỉ được yêu cầu nhưng bạn có thực sự hiểu CV là gì không? Hay CV để xin việc là gì? Để bạn có thể hiểu rõ hơn về CV để từ đó tạo cho mình một CV ấn tượng hiệu quả hơn. Thì dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu thật chi tiết về CV qua bài viết này nhé.

CV là gì?

CV là gì? Khi viết CV cần lưu ý những vấn đề gì?

CV là gì? Khi viết CV cần lưu ý những vấn đề gì?

– CV là từ viết tắt của Curriculum Vitae. Nguồn gốc của cụm từ này xuất phát từ tiếng Latin gọi là course of life. Mang ý nghĩa là diễn biến hay quá trình của cuộc đời. Nói một cách chi tiết và cụ thể hơn thì CV trong tiếng Anh có ý nghĩa sau: CV còn được gọi là sơ yếu lý lịch viết theo dạng ngắn gọn. Có mục đích mô tả đầy đủ quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng bản thân, thành tích cá nhân đã đạt được, cũng như những sở thích cá nhân và trình độ chuyên môn của ứng viên đang tìm kiếm cho mình công việc phù hợp.

– Hiện nay, hầu hết các công ty đều quan tâm đến CV của từng ứng viên. Vậy nên có thể chắc chắn một điều rằng khi sở hữu bản CV đầy đủ. Trình bày một cách rõ ràng, khoa học mọi thông tin của ứng viên. Chắc chắn CV đó phần nào cũng sẽ tạo được sự ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Đây được xem như là chìa khóa để mở ra 1 cánh cửa việc làm cho những ứng viên đang tìm kiếm việc làm.

Trong CV hiệu quả thường có những đặc điểm gì?

– CV viết tắt thông thường sẽ rất ngắn: chỉ có tối đa là 2 trang A4.

– Nội dung trong CV thường ngắn gọn, súc tích. Được trình bày theo dạng gạch đầu dòng. Trong quá trình tạo CV bạn tuyệt đối không nên dùng những từ ngữ mang ý nghĩa biểu cảm.

– Khi tạo CV viết tắt bằng tiếng Việt, thông thường tất cả ứng viên đều viết ở trên phần tiêu đề của CV là hồ sơ xin việc. Việc này nhằm mục đích tránh làm nhà tuyển dụng nhầm với loại sơ yếu lý lịch thông thường.

Cấu trúc CV gồm những mục cơ bản như:

 • Thông tin đầy đủ của ứng viên tìm việc
 • Kỹ năng bản thân
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Trình độ học vấn
 • Mục sở thích
 • Mục tiêu nghề nghiệp

Những lỗi thường gặp nhất khi tạo CV là gì?

Có thể thấy hiện nay có rất nhiều người thường hay mắc phải những lỗi cơ bản nhất khi viết CV như:

 • Lỗi từ vựng, ngữ pháp
 • Quên viết một số thông tin quan trọng để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với ứng viên như email, số điện thoại,…
 • Nội dung trong CV được phân bố cục và sắp xếp một cách không phù hợp. Việc này sẽ khiến nhà tuyển dụng không thể nắm bắt đầy đủ mọi thông tin của bạn một cách nhanh chóng, dễ dàng.
 • CV quá dài.

Những vấn đề bạn nên lưu ý khi viết CV

 • Không nên viết tắt
 • Không sử dụng kiểu viết như đang tự thuật hoặc kể chuyện.
 • Ở đầu những hạng mục không nên đánh số hay viết chữ cái tại đó.
 • Không được sử dụng những tiếng lóng, thành ngữ.
 • Không nên để nội dung cùng 1 CV bị gián đoạn sang trang khác. Nếu CV của bạn có mục nào mà viết không đủ trên trang đó thì nên điều chỉnh lại với các mục khác. Làm sao cho những hạng mục cùng CV sẽ được viết trọn trên 1 trang đó.

Để tạo ra 1 CV ấn tượng, đẹp, hoàn chỉnh và hiệu quả. Bạn nên:

 • Nhất quán về nội dung, format hiển thị trên CV
 • CV cần viết sao cho dễ đọc để dễ theo dõi. Tránh viết dông dài.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến những thắc mắc về CV là gì? Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho bạn tạo được 1 CV hiệu quả và thu hút được nhà tuyển dụng hơn. 

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Màu sơn phòng ngủ đẹp & Cách phối màu phòng ngủ đẹp nhất
Mùa sơn phòng ngủ. Chúng tôi chuyên dơn và chữa chữa nhà tại Tphcm đẹp và rẻ.liên hệ theo Hotline: 0906655679 để được tư vấn
Kinh nghiệm lựa chọn gạch ốp tường nhà tắm
Kinh nghiệm lựa chọn gạch ốp tường nhà tắm giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại gạch phù hợp với không gian, phong cách của bạn.
Thay mái tôn có phải xin phép không? Khi nào ngôi nhà bạn cần dịch vụ sửa chữa
Khi nào ngôi nhà bạn cần dịch vụ sửa chữa? Các dấu hiệu nhận biết ngôi nhà bạn đã xuống cấp và cần dịch vụ sửa chữa uy tín, chất lượng.
Xem tuổi làm nhà cần lưu ý những điều gì? Thao khảo những dấu hiệu nhận biết các nhà thầu uy tín
Bạn cần tham khảo những những dấu hiệu nhận biết các nhà thầu uy tín. Để lên kế hoạch xây dựng ngôi nhà mới. Hãy tham ngay những chia sẽ bên dưới nhé.