Xây nhà tạm có phải xin giấy phép xây dựng không?

Có phải xin giấy phép khi xây nhà tạm không? Hiện nay việc xây dựng nhà tạm để ở đang diễn ra phổ biến khiến việc quản lý khó khăn. Có khá nhiều trường hợp xây nhà tạm mà không xin phép dẫn đến nhiều bất cập lớn cho cá nhân, thầu xây dựng khi bị cơ quan nhà nước tiến hành xử lý, yêu cầu dỡ bỏ. 

Nhà tạm là gì?

 • Nhà tạm là loại nhà không đảm bảo về mức độ an toàn khi sử dụng. Không đầy đủ tiện nghi, thiếu các diện tích đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cơ bản như: Bếp, vệ sinh. Xây dựng bằng các vật liệu tạm thời, dễ cháy nổ có thời hạn sử dụng dưới vài năm.
 • Các vật liệu để làm nên nhà tạm thường là bằng tre, nứa, gỗ, vầu. Hoặc bao bọc bằng toocxi, tường đất, lợp bằng lá rạ. Với điều kiện sinh hoạt khá thấp.
 • Xây nhà tạm có thể hiểu là xây dựng nhà để ở tạm. Chỉ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng. Theo quy định ở khoản 3, điều 62, luật xây dựng.
Xây nhà tạm có phải xin giấy phép xây dựng không?

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép xây dựng không?

Điều kiện để được cấp giấy phép khi xây nhà tạm

Việc xây nhà tạm cần phải xin giấy cấp phép xây dựng với các điều kiện như sau:

 • Nhà xây dựng tạm là nhà ở tạm thời chỉ được sử dụng trong thời hạn nhất định.
 • Xây nhà tạm trên khu đất thuộc khu vực đã có kế hoạch quy hoạch phân khu xây dựng. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phụ trách. Nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất từ cơ quan nhà nước.
 • Phù hợp với quy mô công trình và thời gian thực hiện quy hoạch xây dựng được quy định bởi ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Chủ đầu tư phải thực hiện cam kết tự phá dỡ công trình khi thời hạn của công trình được ghi trong giấy phép hết thời hạn. Trường hợp không tự phá dỡ sẽ bị cưỡng chế. Và còn phải chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ công trình đó.
 • Ngoài ra, còn phải đảm bảo sự an toàn cho công trình, và cho các công trình lân cận về các yêu cầu như: bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ. Đảm bảo an toàn về cơ sở hạ tầng kỹ thuật (điện, nước, giao thông,…).
 • Hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, khu di tích lịch sử, di sản văn hóa. Và đảm bảo khoảng cách an toàn đến các công trình dễ cháy, nổ, độc hại. Các công trình quan trọng có liên quan đến an ninh quốc gia.

Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở tạm

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà tạm gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng tạm theo mẫu luật xây dựng quy định.
 • Bản sao y công chứng quyền sử dụng hoặc sở hữu đất.
 • Bản vẽ vị trí của công trình. Kèm theo sơ đồ vị trí công trình lô đất.
 • Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng móng, và mặt cắt móng của công trình.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại cơ quan chính quyền phụ trách tại khu vực thi công công trình đó. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, hồ sơ được được xét duyệt bạn sẽ nhận được giấy phép xây dựng trong vòng 20 ngày. Để nhận được giấy phép xây dựng thì việc chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ liên quan đầy đủ là rất quan trọng.

Bài viết trên đây sửa chữa nhà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những thông tin hữu ích về việc xây nhà tạm có phải xin giấy phép không. Từ đó, các bạn có thể biết được mình ở trong trường hợp nào. Khi nào xây dựng nhà tạm cần phải xin phép và khi nào thì không cần phải xin giấy phép.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Sơ đồ trang web 247【Suachuanha.edu.vn】
Nội Dung Bài ViếtNhà tạm là gì?Điều kiện để được cấp giấy phép khi xây nhà tạmChuẩn bị hồ...
Màu sơn phòng ngủ đẹp & Cách phối màu phòng ngủ đẹp nhất
Mùa sơn phòng ngủ. Chúng tôi chuyên dơn và chữa chữa nhà tại Tphcm đẹp và rẻ.liên hệ theo Hotline: 0906655679 để được tư vấn
Kinh nghiệm lựa chọn gạch ốp tường nhà tắm
Kinh nghiệm lựa chọn gạch ốp tường nhà tắm giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại gạch phù hợp với không gian, phong cách của bạn.
Thay mái tôn có phải xin phép không? Khi nào ngôi nhà bạn cần dịch vụ sửa chữa
Khi nào ngôi nhà bạn cần dịch vụ sửa chữa? Các dấu hiệu nhận biết ngôi nhà bạn đã xuống cấp và cần dịch vụ sửa chữa uy tín, chất lượng.