Nguyên nhân máy bơm nước không chạy

NGUYÊN NHÂN MÁY BƠM NƯỚC KHÔNG CHẠY / MÁY CHẠY MÀ NƯỚC KHÔNG LÊN –  CÁCH KHẮC PHỤC

Hiện nay nhu cầu sử dụng máy bơm nước khá phổ biến, từ các hộ gia đình, các toà nhà lớn cho đến các công ty nhỏ, doanh nghiệp lớn hay các dịch vụ phòng cháy chữa cháy v.v.. Sự an toàn của máy bơm nước được đặt lên hàng đầu, vì nhu cầu sử dụng nước của mỗi chúng ta không thể thiếu được. Nước phục vụ cho sinh hoạt của các hộ gia đình, nước phục vụ cho các công trình, nhà máy v.v… Sự thiếu hụt nước làm ảnh hướng rất nhiều yếu tố trong cuộc sống cũng như trong sản xuất, kinh doanh.

Như vậy để dòng cấp nước được sử dụng ổn định thì không thể thiếu vai trò của máy bơm nước. Như vậy khi máy bơm nước của bạn đóng vai trò quan trọng thì việc tu dưỡng sửa chữa cho máy bơm nước cũng phải được quan tâm và ưu tiên. 

Chúng tôi là đội ngũ chuyên viên sửa chữa máy bơm nước có nhiều năm kinh nghiệm, hoạt động trên khắp các vùng bắc trung nam Việt Nam, từ miền quê lên đến thành thị.

 Sau đây là những nguyên nhân phát sinh lỗi và cách khắc phục máy bơm nước không chạy:

Trước tiên quý khách hãy kiểm tra những vấn đề sau để có cách khắc phục đơn giản mà ai cũng có thể làm được khi chưa cần đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp, để tiết kiệm chi phí cho gia đình, tổ chức, doanh nghiệp.

I- MÁY BƠM NƯỚC KHÔNG CHẠY

1. Kiểm tra nguồn điện

Kiểm tra vị trí cầu giao, phích cắm hoặc các mối nối có bị lỏng hoặc tuột ra không hay có sự tác động bên ngoài như vật dụng sắc bén rơi lên làm đứt dây điện hay đường dây lâu ngày bị oxy hoá làm  đường dây kém chất lượng hoặc do bộ gặm nhấm đã tham lam mài răng vv…  đã dẫn đến sự truyền tải của dòng điện bị vô hiệu hoá làm cho máy bơm không hoạt động.

1.1 -Cách kiểm tra xác minh điện có hay không.

Dùng bút thử điện chuyên dụng hoặc dùng đồng hồ đo vạn năng XL830L để kiểm tra máy bơm có điện hay không. Quý khách nên  ngắt nguồn điện sau đó cắt cặp dây nguồn của máy bơm đấu trực tiếp vào phích (chuôi) cắm mà các thiết bị điện còn sử dụng có nguồn điện như:  quạt điện, đèn làm việc, vv…. sau đó đóng cầu giao lại nếu máy bơm và thiết bị quạt điện, đèn điện,vv… hoạt động thì nguyên nhân  không phải do nguồn điện, còn nếu máy bơm và các thiết bị điện còn lại không hoạt động kết quả là do mất nguồn điện.  .

1.2- Cách khắc phục :

Với nguyên nhân do mất nguồn điện thì quý khách hãy đi lại nguồn điện mới hoặc có thể rút dây điện ở nguồn điện cũ rồi thay cặp nguồn mới vào.

2. Có nguồn điện nhưng máy bơm không chạy  

2.1 Nguyên nhân

Cuộn dây khởi động bị cháy.

Máy bơm nước bị kẹt khi hoạt động.

Nguồn điện bị quá tải do cũ.

2.2 Cách khắc phục

Quấn lại cuộn dây cho máy bơm.

Thay thế tụ mới.

Nếu nguồn điện không đủ tải : 

Do sử dụng quá thời hạn:  hãy thay nguồn điện mới.

Do tuyến điện nhiều hộ dùng, điện áp không đủ (<160V) thì trang bị thêm ổn áp.

3- Hư hỏng phao điện (rơ le tự động)

Phao điện (Rơ le tự động bơm ngắt nước) là một điểm thông thường  hay gặp sự cố nhất bởi các tiếp điểm của chúng luôn đóng ngắt mỗi khi bồn nước hết hoặc đầy. Khi rơ le (phao điện) bị hỏng thì sẽ ngắt nguồn điện dẫn đến máy bơm làm chúng không hoạt động được.

3.1 Cách kiểm tra

Trường hợp này trước tiên quý khách hãy kiểm tra bằng cách: 

  • Lên bồn nước và giật thử vào phao điện xem chúng có hoạt động không nếu không.
  • Ngắt cầu dao điện của máy bơm sau đó đấu 2 dây phao trực tiếp vào nhau sau đó mở nguồn điện lại.

 Nếu máy bơm hoạt động thì do hư phao điện còn trường hợp máy không hoạt động thì do dây dẫn lên phao điện.

3.2 Cách khắc phục :

Quý khách hãy đến cửa hàng (tiệm) điện nước, bất kỳ của hàng nào cũng có thể mua được rơ le (phao điện) của máy bơm nước sau đó về thay thế. Nếu quý khách chưa rành về nghề điện thì lưu ý: quan sát kỹ các dây điện cũ (hoặc dùng điện thoại, máy chụp hình chụp lại đường dây cũ) rồi đấu dây điện mới giống như cái cũ, như vậy là quý khách có thể sử dụng được ngay.

II-MÁY BƠM NƯỚC HOẠT ĐỘNG MÀ NƯỚC KHÔNG LÊN

  • Nguyên nhân

Lỗi ở phần nguồn nước cấp vào (nước mồi) như : hỏng van một chiều (van một chiều đường ống hút không kín), đầu hút nước bị tắc hoặc rò rỉ nước sau khi bơm đường ống nước bị thủng, các đoạn nối co hở, các khớp ren mối nối hở, hoặc các linh kiện gioăng, phớt của máy bơm bị mòn,vv..  sẽ dẫn đến máy bơm hoạt động nhưng không có nước.

  1. Cách khắc phục

Thêm nước mồi cho máy bơm.

Vệ sinh bộ hút để đảm bảo có thể hút nước bình thường.

Thay mới bộ hút nước, van 1 chiều.

Điều chỉnh lại co, mối nối (đệm thêm băng keo non).

Thay mới gioăng, phớt.

Sau khi xử lý những thao tác đơn giản như trên mà chưa giải quyết được những sự cố của máy bơm nước thì quý khách vui lòng liên lạc với chúng tôi .

TPNY – Dịch vụ tư vấn và sửa chữa máy bơm nước trên toàn quốc sẽ giải toả nỗi lo lắng cho quý khách, mang đến cho quý khách sự yên tâm và thoải mái về dòng cấp nước từ chiếc máy bơm nước nhỏ bé nhưng đầy công lực ấy.

Chúng tôi luôn luôn đồng hành cùng quý khách.

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Dịch vụ sửa chữa máy bơm nước nhanh giá rẻ uy tín Dịch vụ sửa chữa máy bơm nước nhanh giá rẻ uy tín
Dịch vụ sửa chữa máy bơm nước nhanh tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai .Thợ Sửa Máy Bơm Nước Tại Nhà TPHCM, sửa máy bơm nước 24/24h/7. Sửa chữa bơm nước.