Nguyên nhân máy bơm nước kêu to và cách khắc phục

Máy bơm nước được xem là thiết bị quen thuộc của con người vì hiện nay có khá nhiều gia đình sử dụng máy bơm. Tuy nhiên thiết bị nào khi sử dụng một thời gian cũng sẽ gặp sự cố. Một trong những sự cố hay gặp của máy bơm là xuất hiện những tiếng kêu to, ồn khi máy hoạt động. Vậy nguyên nhân máy bơm nước kêu to do đâu và cách nào để khắc phục sự cố đó? Dưới bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé. 

Nguyên nhân máy bơm nước kêu to. Cách khắc phục

Trong suốt quá trình sử dụng, bỗng dưng máy bơm nhà bạn phát ra tiếng ồn khó chịu. Máy bơm nước kêu to khi hoạt động thì có lẽ máy bơm nhà bạn đã gặp phải những nguyên nhân này.

Máy bơm nước kêu to vì lâu ngày không được bảo trì

Nguyên nhân máy bơm nước kêu to và cách khắc phục

Nguyên nhân máy bơm nước kêu to và cách khắc phục

 • Để máy móc được hoạt động trơn tru, tuổi thọ cao thì bất cứ thiết bị nào bạn cũng nên lau chùi, vệ sinh thường xuyên để đảm bảo máy luôn được hoạt động êm ái và ổn định.
 • Bạn hãy theo dõi và tiến hành kiểm tra định kỳ của máy thường xuyên. Vì như vậy bạn sẽ sớm phát hiện được những hư hỏng kịp thời để sửa chữa. 

Vòng bi của máy bơm bị hỏng

 • Cấu tạo bên trong máy bơm nước ở 2 bên đầu trục sẽ có 2 vòng bi.
 • Sử dụng lâu ngày và phải tiếp xúc với nước thường xuyên sẽ làm bề mặt các vòng bi bị oxy hóa, rỉ sét. Nên khi hoạt động máy bơm nước kêu to.
 • Nếu vòng bi của máy bơm bị rỉ sét. Bạn hãy thay vòng bi mới. 

Máy bơm nước kêu to vì phần cánh bơm của máy bị kẹt

 • Cánh bơm của máy bị kẹt vì sử dụng lâu bụi bẩn bám vào. Việc này sẽ làm máy bơm nước kêu to khi hoạt động.
 • Để khắc phục tình trạng này khá đơn giản. Bạn hãy tháo máy ra và vệ sinh cánh quạt ở bên trong máy bơm. Bạn nên thường xuyên vệ sinh phần cánh bơm để cho máy bơm được hoạt động trơn tru hơn.

Máy bơm nước bị lệch pha

 • Khi đặt máy bơm ở các vị trí gồ ghề, không bằng phẳng. Thì khi hoạt động có thể máy bơm bị va đập mạnh. Lâu ngày sẽ khiến cho ốc, vít ở trong máy bơm bị lỏng. Dẫn đến động cơ máy bơm bị lệch pha, không còn nằm đúng với vị trí ban đầu. Việc này sẽ làm cho máy bơm phát ra tiếng ồn khi sử dụng. 
 • Nếu máy bơm nhà bạn ở trong trường hợp này. Bạn hãy tháo máy ra và kiểm tra rồi siết chặt các ốc vít bên trong lại.

Phớt máy bơm bị rạn nứt, vỡ

 • Phớt máy bơm bị nứt hay bị vỡ cũng sẽ khiến máy bơm nước khi hoạt động sẽ ồn hơn bình thường.
 • Ở trường hợp này cách khắc phục chỉ có thể là thay phớt máy bơm mới.

Rơ le của máy bơm hoạt động không được ổn định

Khi rơ le hoạt động không được ổn định thì bạn hãy khắc phục sự cố như sau:

 • Bộ phận rơ le nằm trên thân máy bơm, bạn hãy tháo nắp nhựa của rơ le ra. Nằm giữa 2 điện cực của rơ le sẽ có 1 cái vít nhỏ. Được ký hiệu (+) và (-).
 • Bạn chỉ cần điều chỉnh cái vít đó cho đến khi máy bơm không còn kêu to nữa thì dừng lại.

Ở trên bài viết này chúng tôi đã đưa ra một số nguyên nhân máy bơm nước kêu to và cách khắc phục nó. Bạn có thể tự sửa máy bơm nước, khắc phục tại nhà. Nhưng nếu bạn gặp phải những nguyên nhân phức tạp bạn không thể tự xử lý được. Thì hãy liên hệ với kỹ thuật viên để được hỗ trợ kịp thời, tránh trường hợp cháy nổ máy bơm nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ có thể giúp ích được cho bạn, giúp bạn tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục sự cố sớm nhất để các bạn an tâm hơn khi sử dụng.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Cách lắp bơm tăng áp cho vòi sen đơn giản, dễ thực hiện Cách lắp bơm tăng áp cho vòi sen đơn giản, dễ thực hiện
Vì sao cần lắp bơm tăng áp cho vòi sen? Khi lắp bơm tăng áp cần lưu ý gì? Cách lắp bơm tăng áp cho vòi sen như thế nào? Bài viết này sẽ trả lời tất cả.
Nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách khắc phục Nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách khắc phục
Vì sao máy bơm không lên nước? Nguyên nhân máy bơm không lên nước do đâu? Và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Bài viết này sẽ trả lời tất cả.
Dịch vụ sửa chữa máy bơm nước nhanh giá rẻ uy tín Dịch vụ sửa chữa máy bơm nước nhanh giá rẻ uy tín
Dịch vụ sửa chữa máy bơm nước nhanh tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai .Thợ Sửa Máy Bơm Nước Tại Nhà TPHCM, sửa máy bơm nước 24/24h/7. Sửa chữa bơm nước.