BLOG

Mua bán nhà đất là gì? Giao dịch mua bán nhà đất cần có điều kiện gì?

Ngày nay thị trường xuất hiện rất nhiều các điểm nhận ký gửi mua bán nhà đất. Có thể bạn đã từng thấy nhiều người nói về mua bán nhà đất. Nhưng bạn đã hiểu rõ về mua bán nhà đất là gì? Và điều kiện để mua và bán ra sao chưa? Dưới đây chúng hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Mua bán nhà đất là gì?

Mua bán nhà đất là gì? Giao dịch mua bán nhà đất cần có điều kiện gì?

– Mua bán nhà đất là việc thực hiện mua và bán bất động sản. Đây là giao dịch rất quan trọng, có giá trị lớn và tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không thực hiện theo quy định pháp luật. Giao dịch mua bán nhà đất cần các bên mua và bán tự cam kết, thỏa thuận với nhau về những điều khoản có trong hợp đồng. Trong đó bên bán sẽ giao đất và những giấy tờ liên quan đến đất bán như giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cho bên mua. Và bên mua cần giao tiền đầy đủ đúng thời hạn đã cam kết cho bên bán.

– Thị trường ngày nay rất phổ biến về việc mua bán nhà đất. Đây không chỉ là giao dịch mua để ở. Mà hiện nay đây còn là hình thức kinh doanh mua đi bán lại từ người này sang người khác. Tuy nhiên để giao dịch mua bán diễn ra thành công với thời gian ngắn. Thì bên mua lẫn bên bán phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây.

Điều kiện của nhà đất cần bán

– Phải có giấy chứng nhận sở hữu đất hoặc những loại giấy tờ khác có chứng minh được nhà đất hợp pháp. Trừ những trường hợp mua bán nhà ở được hình thành trong tương lai. Mua bán nhà ở thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Mua bán nhà ở xã hội, nhà phục vụ tái định cư và không thuộc quyền sở hữu của nhà nước. 

– Nhà đất cần bán không nằm trong diện đang có khiếu nại, tranh chấp về quyền sở hữu. Hay đang trong thời gian sở hữu nhà ở với trường hợp nhà ở có thời hạn (không áp dụng trong các trường hợp mua bán nhà ở sẽ hình thành ở tương lai)

– Không bị kê biên chấp hành quyết định hành chính hay không bị kê biên để thi hành án đã có hiệu lực từ các cơ quan Nhà nước chức năng có thẩm quyền (không áp dụng trong các trường hợp mua bán nhà ở sẽ hình thành ở tương lai)

– Nhà đất không nằm trong diện đã có thông báo phá dỡ, giải tỏa, hay quyết định thu hồi nhà đất từ cơ quan chức năng có thẩm quyền

Điều kiện về bên mua bán

Bên mua bán cần thỏa mãn những điều kiện về mua bán nhà đất dưới đây:

Điều kiện của bên bán

– Nếu là cá nhân nào đó thì cần phải có đầy đủ khả năng hành vi dân sự để có thể thực hiện các giao dịch về nhà đất ở theo đúng quy định của luật dân sự. Đối với tổ chức thì cần có tư cách pháp nhân.

– Là chủ sở hữu hoặc người đại diện đã được chủ sở hữu ủy quyền, cho phép để thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất. Dựa theo quy định Luật nhà ở ban hành năm 2014 và luật pháp về dân sự. Trong trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà đất thương mại. Phải là người mua nhà đất của chủ đầu tư hay người đã nhận ủy quyền, chuyển nhượng của hợp đồng mua bán nhà ở.

Điều kiện của bên mua

– Nếu là một cá nhân ở trong nước thì cần có đầy đủ khả năng hành vi dân sự để có thể thực hiện các giao dịch về nhà đất ở theo đúng quy định của luật dân sự. Không yêu cầu cần phải có đăng ký tạm trú ở nơi có nhà đất được giao dịch.

– Nếu là một cá nhân ở nước ngoài. Hoặc là người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài thì cũng cần có đầy đủ khả năng hành vi dân sự để có thể thực hiện các giao dịch về nhà đất ở theo đúng quy định của luật pháp Việt Nam. Cá nhân đó phải thuộc diện được sở hữu nhà đất ở Việt Nam đúng theo quy định Luật Nhà ở ban hành năm 2014. Không yêu cầu cần phải có đăng ký tạm trú ở nơi có nhà đất được giao dịch.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi chia sẻ về mua bán nhà đất. Và điều kiện để thực hiện các giao dịch mua bán. Vậy qua đây các bạn đã hiểu được mua bán nhà đất là gì rồi đúng không nào? Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ là hữu ích với bạn nhé.

Hồ Thị Hữu Hiền

Recent Posts

Thợ sơn nhà tại quận Tân Phú – Chế độ bảo hành lâu dài

Thợ sơn nhà tại quận Tân Phú - Dịch vụ sơn nhà đẹp, chất lượng.…

3 tháng ago

Thợ sơn nhà tại quận Bình Tân – Cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn

Thợ sơn nhà tại quận Bình Tân - Thi công sơn nhà đẹp, sơn nhà…

3 tháng ago

Thợ sơn nhà tại quận Tân Bình – Đảm bảo chất lượng, giá tốt

Thợ sơn nhà tại quận Tân Bình - Thi công sơn nhà đẹp, chuyên nghiệp…

3 tháng ago

Thợ sơn nhà tại quận Gò Vấp – Tư vấn màu sơn phù hợp phong thủy

Bạn đang gặp vấn đề với ngôi nhà của mình vì tường nhà đã trở…

3 tháng ago

Thợ sơn nhà tại quận Phú Nhuận – Đội ngũ thợ sơn chuyên nghiệp, uy tín

Thợ sơn nhà tại quận Phú Nhuận của công ty Sửa Chữa Nhà 247 -…

3 tháng ago

Thợ sơn nhà tại quận Bình Thạnh – Giá rẻ cạnh tranh

Mỗi khi vào mùa mưa thì đường phố, nhà ở tại TPHCM thường bị ngập…

3 tháng ago