Cách đấu bảng điện 2 và 3 công tắc đơn giản

Cách đấu bảng điện 2 và 3 công tắc cũng khá đơn giản. Ngay cả khi bạn chưa có chuyên môn về điện bạn cũng có thể thực hiện dễ dàng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách đấu bảng điện 2 và 3 công tắc. Các bạn hãy tham khảo và thực hiện theo đúng cách để tránh gặp các sự cố chập cháy nổ không may có thể xảy ra nhé.

Cách đấu bảng điện

– Dụng cụ cần chuẩn bị để đấu bảng điện 2 và 3 công tắc

 • Kìm tuốt dây, kìm điện, dao, tua vít, khoan điện 
 • Ổ cắm, cầu chì, công tắc, dây điện, bảng điện, bóng đèn, đui đèn

– Vẽ sơ đồ của mạch điện

 • Vị trí lắp đặt phải hợp lý, thuận tiện cho nhu cầu sử dụng
 • Phải đảm bảo tính thẩm mỹ và khoa học cho vị trí lắp đặt phần tử mạch điện.
 • Đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình sử dụng
 • Xác định rõ mục đích sử dụng của bảng điện

Cách lắp bảng điện 2 công tắc

Cách đấu bảng điện 2 và 3 công tắc đơn giản

Cách đấu bảng điện 2 và 3 công tắc đơn giản

– Vạch dấu

Các thiết bị điện được bố trí trên bảng điện phải hợp lý. Sau đó bạn hãy vạch dấu chính xác những lỗ khoan cần thiết.

– Khoan lỗ bảng điện

Lựa chọn mũi khoan phù hợp với ốc vít và lỗ để luồn dây. Sau đó tại các vị trí bạn đã vạch dấu ở trên hãy tiến hành khoan lỗ. Lỗ khoan cần được khoan thẳng để việc luồn dây được thuận tiện hơn.

– Nối dây mạch điện

Bước này thì bạn hãy nối dây của các thiết bị trên bảng điện dựa theo sơ đồ mạch điện bạn đã vẽ. Các mối dây được nối phải đảm bảo được nối đúng yêu cầu kỹ thuật.

– Lắp đặt thiết bị điện vào bảng điện

Cần cố định công tắc, ổ cắm điện và cầu chì vào những vị trí đã được vạch dấu, khoan lỗ ở trên bảng điện. Lưu ý phải lắp các thiết bị chắc chắn, an toàn, cần lắp đúng vị trí.

– Kiểm tra mạch điện

Nối bảng điện trên vào với dây nguồn rồi vận hành thử để kiểm tra mạch điện.

Cách đấu bảng điện 3 công tắc

Trên bảng điện thường sẽ được phân biệt với 2 màu dây riêng. Dây màu đỏ sẽ là nguồn điện âm còn dây xanh – nguồn điện dương. Bạn tiến hành theo từng bước dưới đây:

– Đấu nối dây điện nguồn vào

 • Bạn dùng tua vít để mở nắp nhỏ ở phía sau bảng điện ra. Bên trong bạn sẽ thấy được 2 cực điện có sẵn ốc vít. Bạn hãy đấu ốc vít trên dây điện màu đỏ nối với cực dương và màu xanh nối với cực âm của nguồn điện.
 • Các bạn nên dùng bút thử điện để có thể xác định chính xác cực âm, cực dương của nguồn điện. Để đảm bảo được sự an toàn khi đấu nối dây.

– Đấu nối điện qua công tắc

 • Khi đã hoàn thành việc đấu nối dây điện ở bước trên. Lúc này thì điện đã được dẫn đến thiết bị công tắc trên bảng. Bạn hãy dùng bút thử điện để kiểm tra xem nguồn điện vào chưa. Nếu bút sáng đèn thì bạn đã lắp đặt đúng. Còn ngược lại có nghĩa bạn đã nối sai dây.
 • Sau đó, bạn nối bóng đèn với công tắc. Ở mỗi công tắc điện sẽ có 1 đầu dây ra tương ứng. Bạn cũng tiến hành nối dây điện đỏ vào nguồn điện dương, và dây xanh vào nguồn điện âm của thiết bị.
 • Tiếp đến thì dùng bút thử điện để kiểm tra. Hãy bật công tắc lên thử xem để kiểm tra đèn sáng có đúng công tắc được nối hay không. 
 • Cuối cùng, lắp đặt bảng điện vào những vị trí an toàn rồi sử dụng.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cách đấu bảng điện 2, 3 công tắc đơn giản nhất. Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì về điện thì không nên tự thực hiện tại nhà để đảm bảo sự an toàn cho bản thân nhé. Khi có nhu cầu bạn hãy liên hệ đến các đơn vị lắp đặt, sửa chữa điện để được giúp đỡ nhanh chóng. 

Bài Viết Liên Quan

Hỗ trợ tư vấn thủ tục xin phép lắp đồng hồ điện nước Hỗ trợ tư vấn thủ tục xin phép lắp đồng hồ điện nước miễn phí
Khi lắp đặt đồng hồ điện nước cần có những giấy tờ, hồ sơ gì? Thủ tục có phức tạp không? Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.
Thi công pccc và một số vấn đề quan trọng bạn nên tham khảo Thi công pccc và một số vấn đề quan trọng bạn nên tham khảo
Dưới đây là một số vấn đề quan trọng và một số yêu cầu cần phải đảm bảo khi thi công PCCC. Hãy tham khảo bài viết để có thể hiểu rõ hơn nhé.
Tư vấn báo giá lắp đặt điện nước trọn gói, giá rẻ Tư vấn báo giá lắp đặt điện nước trọn gói, giá rẻ
Tư vấn báo giá lắp đặt điện nước. Nhận thi công lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện nước cho các công trình. Uy tín - giá rẻ - chất lượng cao.
Cách tính tiền điện dễ dàng, đơn giản bạn cần biết Cách tính tiền điện dễ dàng, đơn giản bạn cần biết
Với mức giá điện theo quyết định mới hiện nay. Các bạn cần phải biết được cách tính tiền...