Trả sổ BHXH cho người lao động tự quản lý: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Thảo luận trong 'Khu Vực Du Lịch' bắt đầu bởi vcmcdnvt1, Thg 7 15, 2016.

 1. vcmcdnvt1

  vcmcdnvt1 New Member

  Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) mới có hiệu lực từ 1.1.2016, người lao động (NLĐ) sẽ được tự quản lý sổ BHXH để theo dõi quá trình đóng - hưởng BHXH của mình. Việc trả sổ BHXH cho người LĐ không chỉ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người LĐ mà còn giảm bớt thủ tục hành chính. Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn còn không ít vướng mắc.

  Còn vướng mắc về hiệu chỉnh số liệu

  Tổng Công ty May 10 hiện đang thực hiện đóng BHXH tại Hà Nội cho hơn 2.500 LĐ. Chia sẻ về việc trả sổ BHXH cho người LĐ tự nắm giữ, ông Trần Mạnh Cường - Phó Phòng Tổ chức hành chính của Tổng Công ty cho biết: Hiện, chưa có NLĐ nào bày tỏ nguyện vọng được giữ sổ mà phần lớn vẫn muốn nhờ Tổng Công ty giữ hộ như mọi khi.


  Tại quầy làm thủ tục BHXH.

  Tuy nhiên, hiện nay Tổng Công ty cũng chưa thể thực hiện việc trả sổ theo Luật BHXH mới vì quá trình kiểm tra, đối chiếu, cập nhật về số liệu đóng- hưởng trong sổ của người LĐ chưa được thống nhất. Trước đây, trong phần cập nhật giữa DN và BHXH thiếu phần chức danh nghề nên có phần chênh so với mức đóng, nay phải kiểm tra, đối chiếu lại.

  Hơn nữa, trước đây thực hiện viết tay, giờ phải nhập vào máy, có độ sai sót nên phải kiểm tra kỹ lại. Việc điều chỉnh thông tin này, theo ông Cường, với số LĐ đông như May 10 cũng mất cả tháng.

  Theo ông Cường, mục đích chính của việc điều chỉnh này là giúp NLĐ có thể theo dõi được việc DN đóng BHXH cho mình như thế nào. Việc trả sổ, đối với DN không có gì khó khăn, nhưng khi NLĐ giữ sổ với những tờ rời, nguy cơ để xảy ra mất mát, thất lạc rất dễ xảy ra.

  Trường hợp làm mất tờ rời, Tổng Công ty cũng phải tham gia giải quyết cho NLĐ, việc này sẽ rất mất thời gian. Vì vậy, theo ông Cường, việc trả sổ không quan trọng bằng việc BHXH thường xuyên cập cập nhật thông tin đóng - hưởng trên mạng để người LĐ có thể tự tra cứu được.

  Thừa nhận về những vướng mắc khi triển khai, ông Chu Minh Tộ - Trưởng ban Sổ thẻ BHXH Việt Nam cho biết: Tính đến hết tháng 5.2016, tổng số sổ BHXH đã cấp là 12.186.034 sổ, bao gồm 7 triệu sổ BHXH bìa cứng và 5 triệu sổ BHXH tờ rời.

  Hiện, tại 63 tỉnh, thành phố đều đang tồn tại cả 2 loại mẫu sổ nêu trên, tuy nhiên, quá trình quản lý, cả 2 loại sổ này đều bộc lộ những bất cập. Và để thực hiện chuyển giao sổ BHXH cho NLĐ theo Luật vẫn cần có lộ trình.

  Cụ thể, với sổ bìa cứng ghi bằng tay, dễ làm, nhanh cấp sổ kịp tiến độ kế hoạch đề ra, đáp ứng được yêu cầu quản lý nhưng còn sai sót trong quá trình ghi, đặc biệt chất lượng giấy mực kém, khó bảo quản và không quản lý được cơ sở dữ liệu bằng công nghệ thông tin.

  Với sổ tờ rời, đáp ứng được dữ liệu quản lý bằng công nghệ thông tin, hằng năm thông báo kịp thời, chính xác quá trình tham gia BHXH cho người LĐ, đối chiếu, điều chỉnh số liệu thống kê nhanh, chính xác nhưng có nhược điểm là manh mún, khó quản lý, dễ thất lạc… nên số lượng sổ xin in lại khi giải quyết chế độ còn chiếm tỷ lệ cao.

  Cần lộ trình để đảm bảo tuân thủ luật pháp

  Về việc quản lý cơ sở dữ liệu của người tham gia BHXH, ông Chu Minh Tộ cho biết: Đối với dữ liệu của người tham gia trước năm 2008, theo báo cáo của BHXH các tỉnh, thành phố, tính đến hết tháng 7.2010, tổng số sổ BHXH phải nhập vào dữ liệu là gần 7,5 triệu sổ, còn lại khoảng 3,4 triệu sổ phải tiếp tục nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý.

  Với những người tham gia BHXH từ năm 2008, sổ BHXH theo hình thức tờ rời hiện khoảng 5 triệu sổ. Với hình thức này, toàn bộ dữ liệu của người tham gia đều đã được quản lý đầy đủ trong phần mềm.

  “Việc trả sổ BHXH cho NLĐ tự quản lý phải được làm cẩn thận, có lộ trình để đảm bảo tuân thủ luật pháp. Các địa phương tập trung làm tốt việc nhập dữ liệu, đảm bảo khớp hồ sơ giấy với hồ sơ điện tử.

  Trong năm 2016, phấn đấu trả 5 triệu sổ có xác nhận của người LĐ, chủ sử dụng LĐ và cơ quan BHXH. 7 triệu sổ còn lại phải rà soát kỹ lưỡng, khớp số liệu đến đâu trả cho NLĐ đến đấy” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh khẳng định.
   
Similar Threads: Trả sổ
Diễn đàn Tiêu đề Date
Khu Vực Du Lịch 9 địa danh ngọt ngào và lãng mạn cho tuần trăng mật Thg 7 15, 2016
Khu Vực Du Lịch Trải nghiệm kì nghỉ tại Kohrong Samloem, Maldives của Châu Á Tháng 5 12, 2016
Khu Vực Du Lịch Dòng sông Garonne thơ mộng tại Bordeaux Pháp Thg 7 14, 2016
Khu Vực Du Lịch Sôi động cùng Euro 2016 – Du lịch Châu Âu tự chọn Thg 6 22, 2016
Khu Vực Du Lịch Tham quan bãi biển Sầm Sơn hè 2016 Thg 4 19, 2016

Chia sẻ trang này