Khen chê đúng cách khi bố mẹ cùng con luyện chữ đẹp tại nhà

Thảo luận trong 'Tổng Hợp' bắt đầu bởi hongdiepym, Thg 6 13, 2016.

 1. hongdiepym

  hongdiepym Member

  Tham gia ngày:
  Tháng 5 10, 2016
  Bài viết:
  41
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Khi bố mẹ ngồi cùng con luyện viết chữ, ngoài việc hướng dẫn con cách cầm bút đúng, tư thế ngồi học đúng, cách đưa nét chữ để các con viết chữ đúng li, đúng kích cỡ thì còn cần phải biết cách thúc đẩy tinh thần yêu thích luyện chữ đẹp của con.

  Vậy, bố mẹ cần làm gì để tạo thúc đẩy tình yêu nét chữ ở nơi con?

  Khen có tốt hay không? Chê liệu có hoàn toàn là không tốt hay không?

  Khen quá nhiều sẽ khiến con bị bội thực, chúng sẽ không thể phân biệt được đâu là lời khen thật lòng và đâu là lời khen “nịnh bợ” để đến khi con nghe được bất kì một điều gì đó chưa tốt về mình, con sẽ có những phản ứng tiêu cực.

  Lời chê bai nặng nề sẽ khiến con mất đi những ý chí, nghị lực và cả những niềm tin cần thiết vào bản thân mình để vượt qua những khó khăn và vươn tới những đam mê, những ước mơ.

  Cần phải có khen để làm đòn bẩy cho tinh thần và cũng cần phải lời bình hợp lý để đưa con trẻ đi đúng hướng, không quá tự kiêu vào bản thân. Vì thế, lời khen chê phải đặt đúng lúc đúng chỗ thì hiệu quả gấp trăm lần so với những đứa trẻ tự mày mò để bước đi trong cuộc sống đấy bạn nhé!

  Không nên khen bé trước những điều thuộc về tự nhiên

  Những điều thuộc về tự nhiên như xinh xắn, dễ thương hay trí thông minh, những thứ đó thuộc về gen di truyền từ cha mẹ để lại. Khen bé dễ thương sẽ khiến bé cảm thấy vui ban đầu khi tiếp xúc với người lạ nhưng đối với những người thân thiết thì sẽ thế nào? Hơn nữa, xinh đẹp đâu phải là kết quả của quá trình rèn luyện, vì thế, vô tình bạn đã khiến bé quên đi mất việc phải rèn luyện mỗi ngày rồi đấy nhé!

  Hãy khen trước những hành động nỗ lực của bé

  Khi cùng conluyện viết chữ đẹp, bố mẹ thường có xu hướng yêu cầu con chép đủ số lượng yêu cầu, chẳng hạn như 1 bài thơ, 1 bài văn hay cụ thể hóa là 2-3 trang giấy. Và khi con làm đủ số lượng thì khen rằng “con giỏi lắm”. Nhưng điều đó liệu có cần thiết hay không? Sự khác biệt giữa mônluyện viết chữ đẹpvà các môn học khác chính là ở khía cạnh của sự tập trung tinh thần, tập trung chỉ riêng vào nét chữ để làm cho nét chữ đẹp lên, rèn luyện cho đôi tay trở thành một thói quen chứ không phải tập trung vào số lượng.

  Vì thế, thay vì khen con giỏi quá, bố mẹ hãy khen con“hôm nay con tập trung luyện viết rất tốt, chữ viết của con đã đẹp lên rất nhiều, con hãy tiếp tục phát huy nhé”.
   
  thoviet1 thích bài này.
 2. thoviet1

  thoviet1 Xây dựng nhà mơ ước

  Tham gia ngày:
  Thg 7 8, 2016
  Bài viết:
  21
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  rejdsjlk.lds
   

Chia sẻ trang này